Chống Thấm Tầng Hầm Tại Quảng Ninh

Trong các hạng mục chống thấm tầng hầm để ô tô chống thấm trần nhà, chống thấm tường,..luôn được quan tâm chú trọng, nhưng lại không mấy ai để ý tới một hạng mục chống thấm quan trọng không kém đó là chống thấm tầng hầm hiệu quả.

Không giống như hạng mục chống thấm trần hay chống thấm dột,  đặc thù của các hạng mục này là nằm ngầm dưới đất, nơi chịu tác động của các mạch nước ngầm hoặc hệ thống cấp thoát nước của các công trình xây dựng xung quanh.Vì vậy cần lựa chọn một phương pháp chống thấm tầng hầm phù hợp, hiệu quả tiết kiệm chi phí.

Để có phương pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả trước tiên chúng ta cấn tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

 Nguyên nhân

– Do thiết kế sơ sài, kiến trúc sư chưa hiểu hết và nắm rõ được đúng quy trình chống thấm.

– Do thi công xây dựng trong quá trình đổ bê tông kém chất lượng sẽ tạo ra độ rỗng và gây thấm.

– Do khi đổ bê tông xong, quy trình thi công chống thấm dột tầng hầm thường là các chủ đầu tư hoặc các nhà thầu chọn phương án giá rẻ nên chất lượng thường không đảm bảo, thi công xử lý chống thấm theo kiểu chắp vá tức là thấm chỗ nào thì làm chỗ đó.

Với kinh nghiệm nhiều năm thi công chống thấm tầng hầm và nghiên cứu các công nghệ trên thế giới, công ty chống thấm Anh Khôi chúng tôi sẽ giới thiệu một cách rõ ràng nhất để chúng ta có thể nắm rõ được quy trình chống thấm ngay từ ban đầu cũng như “xử lý chống thấm tầng hầm” khi xảy ra hiện tượng thấm nước.

Các vị trí gây thấm tầng hầm:

– Thấm mạch ngừng: đây là vị trí mà hầu hết các công trình thường xuyên gặp phải, do việc đổ bê tông không liên tục, đồng thời phải kể đến kỹ thuật đổ bê tông gặp lỗi, đá sỏi lắng xuống làm rỗng mạch ngừng, hoặc do vị trí mạch ngừng không lắp đặt các băng cản nước, gioăng trương nở.

– Thấm khe co giãn, khe nhiệt: với khe co giãn bê tông, cũng do việc đổ ghép bê tông nên tạo ra các khe để bê tông thở, vì thế nước cũng thường xuyên thấm qua vị trí này.

– Thấm sàn và vách tầng hầm do nứt, rỗ bê tông: việc nứt sàn bê tông và vách bê tông cũng thường xuyên xảy ra, với nhiều các lý do khác nhau liên quan đến kết cấu không ổn định, việc ép tiến độ nên nhà thầu đổ gấp và sử dụng phụ gia tháo dỡ ván khuôn nhiều, do kỹ thuật đổ bê tông …

Phương pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả

Bề mặt thi công

  • Loại bỏ sạch tạp chất trên bề mặt.

  • Đánh và thổi sạch bụi, đục tẩy các vị trí lồi lõm.

  • Bề mặt phải bằng phẳng, cứng, sạch, sửa chữa những nơi bề mặt bị rỗ.

  • Đối với các vết nứt lớn phải được trám lại bằng vữa sửa chữa có phụ gia.

Sau đây chúng tôi xin đưa ra các quy trình chống thấm tầng hầm như sau:

1. Quy trình chống thấm tầng hầm, hầm gara ô tô xây mới:

a. Sản phẩm đề nghị:

– Băng cản nước  Waterbar PVC : Với băng cản nước PVC Waterbar các loại V dùng cho mạch ngừng, các loại O dùng cho khe co giãn, thông thường đối với các tầng hầm nhà cao tầng nên dùng các loại: V 200 mm, V 250 mm, O 250 mm. Tham khảo chi tiết kỹ thuật sản phẩm Băng cản nước Tại Đây

– Vữa tinh thể thẩm thấu: sản phẩm này hầu như hãng nào cũng có, nên tùy thuộc theo điều kiện sử dụng của nhà thầu vào mỗi công trình.

b. Quy trình thi công:

Bước 1:  Lắp đặt các băng cản nước Waterbar loại V và O cho các vị trí mạch ngừng và khe co giãn ngay từ khâu ghép cốp pha. Việc lắp đặt cho đúng nên tham khảo tài liệu kỹ thuật của sản phẩm Sika Waterbar.

Bước 2: Trộn sẵn Betec M5 trong bê tông tươi, trộn theo tỷ lệ. Hầu hết các đặc tính khác không thay đổi, tuy nhiên thời gian ninh kết sẽ kéo dài thêm khoảng 2 giờ, điều này cần được lưu ý cho quá trình hoàn tất. Sau đó đổ bê tông tươi theo quy trình bình thường.

Bước 3: Sau khi bê tông đạt được 28 ngày, tiến hành quét toàn bộ sàn và vách tầng hầm bằng hoá chất chống thấm ngược , với định mức từ 1,3 – 1,5 Kg/ m2. Thi công 02 lớp vuông góc với nhau.

2. Quy trình xử lý chống thấm tầng hầm (xây cũ, sửa chữa):

a. Sản phẩm đề nghị:

– Keo PU trương nở: đây là loại keo chuyên bơm xử lý các vị trí mạch ngừng cũng như khe co giãn, có tác dụng ngăn chặn dòng nước rò rỉ, đồng thời giảm áp lực nước thấm trong tầng hầm. Tham khảo chi tiết sản phẩm Tại Đây

– Máy bơm keo PU, kim bơm keo, các phụ kiện đi kèm.

– Vữa đông cứng nhanh: sử dụng để gắn và cố định kim bơm keo, bịt những vị trí nước thấm mạnh.

– Vữa tự chảy Maxbond 650: đây là vữa dùng để đổ bù vào các vị trí rỗng của tầng hầm, các vị trí mạch ngừng

– Phụ gia Latex: dùng để trộn với vữa để sửa chữa bê tông.

Vữa chống thấm tinh thể thẩu thấu: dùng để quét lên các vị trí thấm, hay toàn bộ xung quanh khu vực thấm.

Vật liệu chống thấm đàn hồi hai thành phần: thi công quét hoặc phun bề mặt ngoài cùng tầng hầm.

b. Quy trình thi công:

Bước 1: Đục tẩy toàn bộ các vị trí thấm của tầng hầm, với các vị trí mạch ngừng, hoặc khe co giãn bê tông đã bị mục rũa thì nên đục bỏ hết cho đến khi đến thép đan thì dừng, nên đục ít một để tránh tình trạng nước rò rỉ quá mạnh gây cản trở cho việc xử lý.

Bước 2: Sử dụng vữa đông cứng nhanh chặn nước tức thời để bịt các vị trí nước rò rỉ mạnh. Sau đó dùng kim bơm gắn vào các vị trí rò rỉ nước, các vết nứt để bơm keo PU vào ngăn chặn rò rỉ.

Bước 3: Đổ hoặc vá lại các vị trí vừa đục tẩy, trộn với chất chống thấm với vữa để trát cho hiệu quả nhất, vữa này có tác dụng chống thấm hiệu quả nhất cho các vị trí này.

Bước 4: Quét toàn bộ các vị trí vừa xử lý bằng vữa chống thấm ngược, chú ý thi công ít nhất 02 lớp, lớp sau cách lớp trước từ 2- 3 giờ.

Bước 5: Sau 2 -3 ngày kiểm tra theo dõi và bảo dưỡng các vị trí tầng hầm vừa được xử lý chống thấm. Những vị trí nào chưa đạt yêu cầu, thấy dấu hiệu thấm ẩm thì nên làm lại đúng quy trình từ ban đầu và tiếp tục theo dõi kiểm tra.

Hình 3: Bịt các điểm rò rỉ nước bằng đông cứng nhanh

Trên đây là quy trình xử lý và chống thấm tầng hầm. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ bộ phận kỹ thuật thi công để biết thêm chi tiết.

Phòng kỹ thuật thi công: Mr Chương – 0989 447 390

CÔNG TY TNHH CHỐNG THẤM HOÀNG DUYÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thủ đô Việt Nam là gì ?

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo