Quy trình xử lý chống thấm sàn vệ sinh, ban công, sân thượng

Z2791546757229_e1a75fb2526454aa7369bd90c1da5bc8

Quy trình Chống Thấm Sàn Vệ Sinh, Ban Công và Sân Thượng

Chống thấm Ban công, Sân thượng và đặc biệt là Nhà vệ sinh luôn là một bài toán khó và quan trọng mà bất cứ công trình xây dựng nào cũng cần phải quan tâm và giải quyết nó một cách hiệu quả ngay từ ban đầu.

Giải quyết và Làm tốt ngay từ ban đầu là cách tiết kiệm nhất cho Thời gian, công sức và tiền bạc của bạn nếu bạn không muốn gặp phải những tình trạng Thấm dột vô cùng phức tạp và gây ức chế, bất tiện khi sử dụng. Chính vì vậy, bạn cần phải hiểu rõ bản chất của việc Thấm và xử lý thấm, trong bài viết này Hoàng Duyên sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ Kiến thức để giúp bạn có phương án lựa chọn tối ưu cho gia đình mình bạn nhé!

Nguyên Nhân Thấm dột từ đâu mà ra?

Thấm là do nước, đây là điều mà tất cả mọi người đều biết. Vậy nguyên nhân gây thấm dột là do Nước tù, đọng lâu ngày, Nước không thoát hoặc thoát chậm. Điều này chắc hẳn bất cứ ai cũng biết. Vậy nếu không có nước thì chắc chắn sẽ không có chuyện thấm xảy ra, hay nói rõ hơn là nếu khi bạn sử dụng, toàn bộ Nước trên bề mặt được rút hết toàn bộ, không bị tù đọng thì chắc chắn sẽ không bị Thấm.

Vì sao phải chống thấm

Căn nhà khi mới đưa vào hoạt động thì thường sẽ không có biểu hiện thấm. Nhưng sau khi bạn sử dụng từ 1 – 3 năm căn nhà của bạn trải qua nhiều điều kiện thời tiết khác nhau qua các mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông nên bắt đầu lộ dần khuyết điểm và bắt đầu có hiện tượng thấm cục bộ ở một số vị trí.

Vị trí nào cần chống thấm

Có 2 loại Thấm trong căn nhà đó là Thấm SànThấm tường. Trong khuôn khổ bài viết này, Chúng tôi chỉ để cập đến vấn đề Chống thấm sàn. Chống thấm tường chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn giải pháp ở những bài sau.

Đối với Thấm Sàn, Chúng ta cần chống thấm ở những vị trí tiếp xúc với Nước như: Nhà vệ sinh, Ban công, Sân thượng, Khu vực giặt phơi (nếu có).

Đặc điểm của mỗi vị trí Thấm có gì khác nhau

Như đã đề cập đến Cấu tạo Sàn Ban Công, Sàn vệ sinh và Sàn sân thượng ở bài trước, chúng tôi chỉ áp dụng quy trình được nêu ở đây cho Trường hợp Sàn dương, nếu trường hợp của các bạn là Sàn âm thì hãy email cho chúng tôi để được giải đáp nhé

1. Ban công + Khu vực giặt phơi

Sàn Ban công là khu vực dễ chống thấm nhất, do đặc điểm của Sàn ban công là ít tiếp xúc với ánh nắng và chịu lượng mưa ít hơn rất nhiều so với Sân thượng. Đồng thời hiện tượng thấm Ban công nếu có xảy ra thì ít ảnh hưởng đến sinh hoạt bên trong gia đình.

2. Nhà vệ sinh:

Sàn vệ sinh là khu vực Sàn trong nhà, không chịu ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa bão. Tuy nhiên, Thấm Nhà vệ sinh là loại thấm gây ảnh hưởng khá nhiều đến Sinh hoạt của gia đình, vì vậy Chúng ta cần phải hạn chế triệt để việc thấm này.

Thấm Nhà vệ sinh có hai loại thấm chính. Một là thấm cổ ống, do thi công phay lỗ sàn để đi các hệ ống kỹ thuật. Hai là thấm sàn, do các lỗ mao khí bên trong bê tông sinh ra do việc đầm dùi bê tông.

3. Sân thượng

Sàn Sân thượng hay Sàn mái là khu vực tiếp xúc Trực tiếp với môi trường thay đổi bên ngoài như nhiệt độ thay đổi trong ngày, hứng chịu lượng mưa lớn nếu có bão xảy ra. Đồng thời, việc thấm sân thượng sẽ ảnh hưởng cực kỳ nhiều đến Sinh hoạt của gia đình bạn. Nếu xử lý không tốt sẽ phải làm nhiều lần gây tổn hại kinh phí rất nhiều.

Phương án chống thấm Tối ưu cho từng vị trí

Chống thấm tốt, lâu bền phụ thuộc hai yếu tố: phương án chống thấm tốt và Tay nghề thợ. 

Như đã nêu ở trên, nguyên nhân thấm chính là do Nước đọng, nếu tay nghề người thợ của bạn tốt, thi công đảm bảo được độ dốc thoát nước thì bạn có thể yên tâm và không cần quá quan tâm đến Phương án chống thấm cũng được.

Với kinh nghiệm hàng chục năm thi công chống thấm với hàng trăm các công trình đồng thời hiểu rõ Bản chất thấm của từng vị trí, Hoàng Duyên đã nghiên cứu, đúc kết Kinh nghiệm nhiều năm để Khuyến nghị Quy trình Chống thấm như sau.

Vật liệu sử dụng:

+ Sika Latex TH, HK Latex

+ Lưới thủy tinh, Thanh trương nở DB 2015

+ HK Seal 109, HK Aquaseal 118, Maxbond 1211…

+ HK grout 1511  Vữa rót không co ngót M650

Quy trình thi công:

Bước 1: Vệ sinh bề mặt: RẤT QUAN TRỌNG! Là yếu tố quyết định đến “chất lượng” và “độ bền lớp chống thấm”.

– Cạo sạch bụi bẩn, vết ố, rong rêu, tạp chất trên bề mặt. Dùng máy mài, lắp chổi sắt vào đánh sạch bề mặt, tạo ma sát cho bề mặt.

– Dùng máy thổi bụi để thổi sạch bụi và các tạp chất.

– Các hốc bọng, túi đá, lỗ rỗ… cần được đục bỏ các phần bám dính hờ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc. Trát vá bằng vữa sửa chữa có trộn phụ gia kết nối.

– Đối với các vết nứt lớn phải được trám bằng keo chuyên dụng.

– Với bề mặt hút ẩm phải làm ẩm bão hòa bề mặt bằng nước sạch trước khi ứng dụng các lớp chống thấm.

Bước 2: Đục tẩy miệng các cổ ống theo hình miệng loa. Rửa sạch miệng cổ ống bằng nước sạch. Sau đó chèn kín cổ ống.

Quét kết dính hồ dầu HK Latex trộn với xi măng nước sạch theo tỷ lệ lên aphần miệng ống và ống sau đó trộn vữa rót không co ngót HK Grout 1511 mác M650 với nước sạch và đổ vào cổ ống.

Bảo dưỡng cổ ống bằng nước sạch, tránh bị nứt.

Bước 3: Trát bo dốc chân tường bao và sàn bê tông bằng vữa sửa chữa bê tông mac cao Maxcrete 651

Nếu sàn nào cần lấy cốt gạch thì không cần trát dốc quá mà chỉ cần sàn và tường phẳng để lưới gia cố chân không bị gập, gồ ghề.

Bước 4: Tiến hành bo góc và gia cố lưới polyeste toàn bộ chân tường giữa sàn và tường gạch xây bằng HK Seal 109 hoặc HK Aquaseal 118, Maxbond 1211. Riêng phần quét chân tường quét cao tối thiểu 20 cm

Bước 5: Khi lớp thứ nhất đã se khô ta tiến hành thi công lớp thứ 2 lên trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông, chân tường. Quét sao cho lớp sau vuông góc với lớp trước để tránh lỗ mọt bọt khí và cho đều bề mặt với định mức 2kg/m2/2 lớp ( Đối với sân thượng nên gia cường mặt sàn bằng lưới thủy tinh tăng độ đàn hồi và kháng xé cho lớp chống thấm)

Bước 6: Sau 24 – 48 giờ thi công lớp chống thấm cuối cùng hòan thành. Các lớp chống thấm khô ta tiến hành ngâm thử nước trong vòng 24h rồi tiến hành nghiệm thu.

Bước 7: Thi công lớp cấu tạo sàn bao gồm: lớp vữa cán nền và lớp men hoàn thiện. Lưu ý: đây là công đoạn cực kỳ quan trọng, nên phụ thuộc rất nhiều vào Tay nghề người thợ. Nếu ở công đoạn này bạn lấy dốc tốt thì sau này có thể yên tâm rằng sàn của mình không bao giờ bị thấm.

Một số hình ảnh thực tế chống thấm:

Z2791533248166_76c77d59592f028775cd19c6ee51f1e7Hình ảnh xử lý cổ ống đơn

Z2791524322921_4ecf96e1e2254be4a4405d5af57d6b8a
Hình ảnh gia cố góc chân tường
 
Z2769207384766_6ad32500a265ad824e95ff5456d54026

Hình ảnh thi công phủ chống thấm toàn bộ mặt sàn

Z2791546757229_e1a75fb2526454aa7369bd90c1da5bc8
Hình ảnh tiến hành nghiệm thu test nước

Liên hệ : Cty TNHH TM & XD Hoàng Duyên – 0989 447 390

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mày biết bố mày là ai không ?

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo